Sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền và cần chú ý những gì?

Việc sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền là một trong các vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều người hiện nay khi cần thực hiện dịch vụ mua bán nhà. Vậy chi phí này hết bao nhiêu và cần lưu ý những gì để tránh sai sót? Cùng theo dõi các thông tin cần thiết trong bài viết sau đây nhé!

Các loại thủ tục và chi phí sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Theo như pháp luật quy định thì sang tên sổ đỏ được gọi là “ đăng ký biến động” là việc cuối cùng cần phải thực hiện khi mua bán, cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế quyền sử dụng nhà đất.

Chi phí sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền được nhiều người quan tâm bởi vì đây là khoản tiền mà họ phải có nghĩa vụ bắt buộc thực hiện theo quy định mà pháp luật đưa ra. Cụ thể nó sẽ bao gồm các thủ tục và chi phí như sau

Phí công chứng

Nếu trường hợp các loại giấy tờ thủ tục liên quan trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất cần phải công chứng mới hợp lệ thì người sử dụng đất phải bỏ ra một khoản tiền để trả gọi là phí công chứng.

sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền

Có 2 trường hợp để tính phí công chứng:

Đất không có nhà ở: thì mức thu phí công chứng sẽ tính dựa trên giá trị quyền sử dụng đất (quy định tại tiết a 1 điểm a khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC)

Đất có nhà ở, tài sản gắn liền: mức thu phí công chứng lúc này sẽ tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị của các tài sản khác gắn liền trên đất.

 • Mức phí này sẽ được tính cụ thể dựa trên giá trị của tài sản và hợp đồng giữa 2 bên theo quy định của khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC
 • Mức thu phí là 50.000 đồng nếu giá trị dưới 50 triệu đồng
 • Mức thu phí là 100.000 đồng nếu giá trị từ 50 triệu đến 100 triệu đồng
 • Mức thu phí là 0.1% giá trị tài sản hoặc hợp đồng nếu giá trị từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng
 • Mức thu phí là 1 triệu đồng + 0.06% mức giá trị vượt quá 1 tỷ nếu giá trị từ 1 đến 3 tỷ đồng
 • Mức thu phí là 2.2 triệu đồng + 0.05% mức giá trị vượt quá 3 tỷ nếu giá trị từ 3 đến 5 tỷ đồng
 • Mức thu phí là 3.2 triệu đồng + 0.04% mức giá trị vượt quá 5 tỷ nếu giá trị từ 5 đến 10 tỷ đồng
 • Mức thu phí là 5.2 triệu đồng + 0.03% mức giá trị vượt quá 10 tỷ nếu giá trị từ 10 đến 100 tỷ đồng
 • Mức thu phí là 32.2 triệu đồng + 0.02% mức giá trị vượt quá 100 tỷ ( cao nhất là 70 triệu đồng/ trường hợp) nếu giá cao hơn 100 tỷ

Để tính chính xác mức chi phí khi sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, bạn cần phải thật chú ý điều này

Trường hợp giá tài sản, giá đất thấp hơn giá mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại thời điểm công chứng thì cần áp dụng cách tính sau đây để xác định giá trị của phí công chứng: 

Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị tài sản để tính phí công chứng = giá trị tài sản, diện tích đất trên hợp đồng x giá đất, giá tài sản mà nhà nước quy định hiện hành.

Thuế thu nhập cá nhân

Một điều mà bạn cũng cần phải chú ý khi muốn tính xem sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền chính là thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ tính vào phần chi phí này. Và mức tính cụ thể như sau

sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền

 • Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì mức thuế TNCN cần nộp là 2% giá trị chuyển nhượng ( quy định tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC).
 • Trường hợp tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất thì áp dụng theo quy định tại điểm c khoản 1 và khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thuế TNCN được tính như sau ( đất không có nhà ở hoặc gắn liền với tài sản khác) 

Thuế TNCN = giá trị quyền sử dụng đất theo quy định x 10%

Tuy  nhiên tùy trường hợp mà khi nhận chuyển nhượng, tặng cho cần phải đóng thuế TNCN hoặc không cần. Vì vậy khi tính xem sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền thì bạn cần phải lưu ý trường hợp cụ thể của mình để tính cho đúng nhé!

Lệ phí trước bạ

Một loại phí khác bạn cũng cần quan tâm khi muốn tìm hiểu để tính toán xem sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền chính là lệ phí trước bạ. 

Lệ phí trước bạ thường được chia làm 2 trường hợp

 • Trường hợp 1: giá chuyển nhượng cao hơn so với quy định của UBND cấp tỉnh
 • Trường hợp 2: giá chuyển nhượng bằng hoặc thấp hơn giá quy định của UBND cấp tỉnh

sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền

Và cũng theo 2 trường hợp này mà lệ phí trước bạ được tính như sau

Trường hợp 1: Lệ phí trước bạ = giá chuyển nhượng x 0.5%

Trường hợp 2:

 • Đối với đất: Lệ phí trước bạ = 0.5% x diện tích x giá 1m2 theo quy định của UBND cấp tỉnh
 • Đối với nhà: Lệ phí trước bạ = 0.5% x diện tích x giá 1m2 x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại

Những lưu ý cần biết khi tính chi phí sang tên sổ đỏ

Một số người khi tìm hiểu việc sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền thường không chú ý các vấn đề sau đây dẫn đến việc tính sai và chuẩn bị thiếu tiền cần đóng

sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền

 • Đối với một vài trường hợp đặc biệt sẽ có một số phí được tính thêm như: lệ phí cấp giấy chứng nhận, phí thẩm định hồ sơ,… Các khoản phí này thường do Hội Đồng Nhân Dân cấp tỉnh quy định nên tùy vào tỉnh mà sẽ có mức khác nhau.
 • Tùy bảng giá đất của từng tỉnh thành mà một số trường hợp lệ phí trước bạ được miễn hoặc cũng khác nhau.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên đây, hy vọng bạn có thể hiểu được các quy định cũng như có thể ước chừng được mức chi phí khi sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền để chuẩn bị. Để có thể cập nhật được những quy định mới nhất về nhà đất hãy theo dõi các bài viết liên quan của chúng tôi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *