Tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất gồm những gì?

Ở mỗi đất nước, thuế luôn được coi là nguồn thu tạo ra của cải đặc biệt quan trọng và cần thiết. Bởi vì, thuế có vai trò duy trì quyền lực và hoạt động thể hiện, nhiệm vụ chức năng của Nhà nước. Ngoài ra, thuế là một khoản thu mang sự ổn định lâu dài. Trong xã hội, có rất nhiều loại thuế như là: thuế tiêu dùng, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất- nhập khẩu,……..Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân với một câu hỏi thường hay được đặt ra là hướng dẫn cách ghi tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất một vấn đề rất quan trọng trong đời sống.

Nội dung của kê khai thuế thu nhập cá nhân

Trước khi đi vào tìm hiểu câu trả lời, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kê khai thuế thu nhập cá nhập cá nhân là gì? Kê khai thuế thu nhập cá nhân được định nghĩa rất đơn giản là mỗi cá nhân có thu nhập đều phải chịu thuế và họ phải có trách nhiệm chủ động đăng ký, khai báo về thu nhập tại cơ quan thuế mỗi nơi. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải có trách nhiệm đăng ký với trụ sở thuế ở nơi mình sinh sống hay dùng tờ khai thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao.

tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

Cách ghi tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất ra sao với quy trình như thế nào?

Đối tượng bắt buộc nộp thuế

Những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng đất là: Cá nhân, hộ gia đình có doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản. Doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản là khoản doanh thu nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

Doanh thu từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Doanh thu từ chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản có cùng với đất, bao gồm:

 •       Nhà ở nơi mình sinh sống
 •       Kết cấu cơ sở hạ tầng gắn liền với đất
 •       Các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm: cây cối,…

Doanh thu từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở.

Doanh thu từ chuyển quyền thuê đất, thuê mặt nước.

Các khoản doanh thu khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

Trong trường hợp trao đổi bất động sản là đồng sở hữu, đối tượng nộp thuế là từng cá nhân đồng sở hữu.

Các trường hợp nộp thuế theo phương thức khác

 • Hoạt động cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng không có giấy đăng ký kinh doanh, chủ thể nộp thuế là người đứng tên sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Trường hợp nhiều người cùng đứng tên làm chủ nhà, quyền sử dụng đất thì đối tượng nộp thuế là từng mỗi người ghi trong giấy xác nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất
 • Bất kể khi nào chúng ta thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất đai, tặng cho đất hay nhận kế thừa đất đai thì việc ghi tờ khai thuế thu nhập cá nhân là một bước bắt buộc và không thể thiếu. Đặc biệt, đối với những người đã từng thực hiện thủ tục này, chúng ta sẽ thấy đây là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng trong thực tế lại tốn khá nhiều thời gian. Đôi khi, có những người đã kê khai thông tin rất chi tiết và chính xác, tờ khai đã được bộ phần tiếp nhận hồ sơ sang tên đất đai tiếp nhận nhưng vẫn bị cơ quan thuế trả về, yêu cầu thay đổi và sửa lại …

Lưu ý những trường hợp ghi tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất được miễn thuế 

 • Doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể, hoặc bất kỳ thành viên khác nào trong gia đình.
 • Doanh thu từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong điều kiện cá nhân chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
 • Trường hợp chuyển giao nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền được dùng đất ở nơi khác mới được miễn thuế. Cá nhân có chung quyền sử dụng nhà ở, ngoài ra còn có quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, đặc biệt quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.
 • Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sử dụng nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chuyển giao một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.
 • Doanh thu từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được nhà nước giao đất không phải giả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:
 • Doanh thu từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

TỔNG KẾT 

Tổng kết lại bài viết cách ghi tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất là những thông tin cần thiết trong cuộc sống , đơn giản bởi vì không phải ai trong chúng ta cũng biết  như thế nào ,đôi khi chúng ta lãng quên và thiếu sự quan sát về những vấn đề xã hội này . Nếu mọi người thấy đúng thì hãy chia sẻ và lan tỏa cho những người xung quanh ta về bài viết này.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *