Những vấn đề cần biết để miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất là một khoản thu nhập khá lớn vì vậy nếu được miễn khoản này thì chúng ta sẽ có được một khoản tiền không hề nhỏ. Do đó vấn đề này đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ đối tượng được miễn thuế, cách miễn thuế và các vấn đề liên quan khác một cách chi tiết.

Những vấn đề cần hiểu về thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

Thuế thu nhập cá nhân là tên của một loại thuế mà không hề xa lạ với mọi người. Tuy nhiên không nhiều người Việt Nam hiểu về quy định đóng loại thuế này đối với một số người Việt Nam vì thu nhập thường chưa tới ngưỡng đóng thuế.

Khi một cá nhân chuyển nhượng nhà đất thì phần thu nhập này sẽ đủ điều kiện để có thể đóng thuế. Và loại thuế này gọi là thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất và chính nó đã làm nhiều người khá bối rối.

miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Khoản thuế này chính là khoản tiền mà cá nhân chuyển nhượng nhà đất phải nộp cho nhà nước. Tùy vào loại hình bất động sản và những quy định cụ thể mà khoản thuế này sẽ khác nhau.

Đối tượng nào phải đóng thuế TNCN chuyển nhượng nhà đất

Theo như chính sách của nhà nước thì đối tượng phải nộp thuế TNCN chuyển nhượng nhà đất chính là người nhận được lợi nhuận từ việc chuyển nhượng đất, tức là người bán đất.

Hiện nay không có quy định người mua đất không được đóng loại thuế này vì thế nhiều người kinh doanh đất đã hưởng lợi từ điều này. Nhiều người đã thỏa thuận với người mua đất để hỗ trợ chi phí đóng thuế TNCN chuyển nhượng nhà đất, tuy nhiên người mua có quyền hỗ trợ hoặc không mà không hề vi phạm pháp luật.

Thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất được tính như thế nào?

Thuế TNCN chuyển nhượng nhà đất được tính là 2% trên tổng số tiền chuyển nhượng. Số tiền chuyển nhượng là số tiền mà hai bên đã thỏa thuận trên hợp đồng.

Trong trường hợp giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng thấp hơn giá nhà nước quy định hoặc không có giá tiền chuyển nhượng thì khoản thuế này sẽ tính theo đơn giá nhà nước.

Mức tính 2% sẽ được tính cho mọi loại hình bất động sản kể cả đất ở hay đất nông nghiệp.

Trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất?

Theo như quy định thì hai nhóm đối tượng sau đây sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất:

  • Trường hợp 1: Người chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở hoặc đất ở
  • Trường hợp 2: Người chuyển nhượng có huyết thống, có quan hệ hôn nhân hoặc nuôi dưỡng đối với người nhận chuyển nhượng.

miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Nếu thuộc trường hợp 1 thì người chuyển nhượng nhà đất còn phải thỏa mãn thêm các điều kiện sau đây

  • Tại thời điểm chuyển nhượng chỉ sở hữu một nhà
  • Tại thời điểm chuyển nhượng chỉ sở hữu một thửa đất gắn với công trình nhà ở hoặc xây dựng.
  • Tính từ ngày cấp sổ đỏ đến ngày chuyển nhượng phải đạt tối thiểu 183 ngày sở hữu nhà ở hoặc quyền sử dụng đất.
  • Được chuyển nhượng toàn bộ sản phẩm bất động sản.

Nếu người chuyển nhượng làm lại sổ đỏ thì mốc để tính thời hạn 183 ngày là dựa trên thời gian ở sổ cũ.

Nếu chủ sở hữu chỉ chuyển nhượng một phần đất còn giữ lại một phần thì sẽ không được miễn thuế phần chuyển nhượng.

Cách để được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Để được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất thì người chuyển nhượng phải hiểu rõ luật, hiểu mình đang thuộc đối tượng miễn thuế nào và cuối cùng là chứng minh mình thuộc đối tượng miễn thuế.

Chứng minh mình có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng với người được chuyển nhượng nhà đất

Để chứng minh quan hệ này nhằm được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất thì bạn chỉ cần hoàn thành một bản cam kết, xác nhận bản thân thuộc đối tượng miễn thuế.

Bên cạnh đó, bạn cần phải nộp kèm các hồ sơ công chứng như giấy chứng minh, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,… để có thể chứng minh được quan hệ nhân thân.

miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Chứng minh mình chỉ sở hữu một tài sản bất động sản

Theo như quy định hiện nay thì chưa có phương pháp nào để quản lý tình trạng sở hữu 1 bất động sản và việc này hoàn toàn phụ thuộc vào tính tự giác của chủ sở hữu. Để chứng minh điều này nhằm được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất thì người chuyển nhượng chỉ cần thực hiện ban cam kết.

Cách thực hiện thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Trước khi thực hiện các bước theo hướng dẫn sau, bạn phải chắc rằng mình thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất.

miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Sau khi đã chắc chắn thì bạn tiến hành chuẩn bị các hồ sơ sau đây

  • Tờ khai thuế TNCN
  • Bản chụp sổ đỏ hoặc sổ hồng
  • Hợp đồng chuyển nhượng
  • Các giấy tờ chứng minh người chuyển nhượng là đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất.

Trong vòng 10 ngày tính từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực thì bộ hồ sơ này phải được nộp đến cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp bên mua thỏa thuận sẽ thay bên bán nộp thuế thì bộ hồ sơ này phải được nộp trước khi bắt đầu làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nhà đất.

Lời kết

Miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn. Tuy nhiên không phải là đối tượng được miễn thuế thì đừng nên tìm cách lách luật vì sẽ mất thời gian, thủ tục rườm rà và rủi ro cao, còn nếu đã là đối tượng được miễn thuế này thì hãy tìm hiểu kỹ và hoàn tất thủ tục trong thời gian quy định nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *