Cúng cô hồn ngày nào

Tháng 7 âm lịch nhiều người vẫn hay gọi là tháng cô hồn, việc cúng kiếng vào ngày này sao cho đúng được rất nhiều người quan tâm, và trong nội dung hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho quý vị và các bạn về cúng cô hồn ngày nào là thích hợp nhất trong tháng 7 âm lịch, cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn. Xin mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu nội dung dưới đây.

Cúng cô hồn vào ngày nào là đúng phong tục?cúng cô hồn ngày nào (2)

Ngày rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng, vậy cúng cô hồn ngày nào, câu trả lời là cúng cô hồn thường cũng được cúng vào ngày này. Tuy nhiên ngày cúng cô hồn không nhất thiết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch mà có thể vào bất kỳ thời điểm nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7 âm lịch là được. Theo dân gian người ta thường cúng rằm tháng 7 vào các ngày từ mùng 2/7 âm lịch đến 14/7 âm lịch, không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cũng bạn có thời gian và khi cúng phải thành tâm là được. 

Việc cúng như vậy là do quan niệm từ này mùng 2 đến ngày 14/7 âm lịch Diêm Vương sẽ cho mở cửa quỷ môn quan để các vong hồn được về với dương giới thọ hưởng những đồ vật mà người dân cúng tế. Do đó mọi người thường chuẩn bị các mâm cỗ để cúng và mời linh hồn của người thân đã khuất về để dùng cơm đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực bố thí cho các linh hồn sa cơ lỡ vận không chốn dung thân.

 Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu từ 17 giờ đến 19 giờ, lý do là bởi chúng ta tin rằng các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, mà theo thuyết ngũ hành âm dương giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng nhá nhem nên các vong hồn mới hưởng lộc được còn ban ngày nhiều ánh sáng sẽ làm các vong hồn hồn siêu phách tán yếu ớt không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, không thụ hưởng lễ vật được.

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ tại nhàcúng cô hồn ngày nào (3)

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn bao gồm những gì. Mâm cỗ cúng cô hồn thường có các món như là gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mộc và thường bao gồm 3 lễ sau: cúng phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

Đầu tiên đó là cúng bàn phật thì bản chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay cúng vào ban ngày hoặc một mâm hoa quả là được. Sau khi cúng thì mâm cúng phật thường được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

Thứ hai đó là cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh hay cúng gia tiên thường sẽ cúng món mặn cho nên cần chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng như những món mà ngày thường người sống vẫn ăn để tỏ lòng thành kính. Mâm cơm cúng thường gồm cơm, canh, gà luộc, món chiên, món kho, món xào hoặc là món nôm, kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu trắng, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như là quần áo, giày dép.

Thứ ba đó là cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh, với mục đích là bố thí cho các cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận không nhà cửa, không nơi nương tựa. Lễ cúng thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc ngày 15/7 âm lịch do nhiều quan niệm đây là thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó đây là khoảng thời gian tốt nhất để cúng. 

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như sau: muối gạo sau khi cúng sẽ được rắc ra sân nhà hoặc vỉa hè theo 4 phương 8 hướng, tiếp nữa đó là cháo trắng nấu lỏng đựng trong 12 chén nhỏ, hoa quả 5 loại 5 màu, các loại bánh kẹo, 12 cục đường thẻ, quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc như xanh, vàng, hồng tùy ý gia chủ. Tiền trần là tiền thật nhưng là tiền lẻ, vàng mã, 3 chung nước, nhanh và nến.

 Lưu ý khi bày mâm cúng cô hồn tại nhàcúng cô hồn ngày nào (1)

Một lưu ý quan trong lễ cúng cô hồn nên cúng chay, theo quan niệm từ xưa đến nay cúng mặn khiến các vong hồn vương bận cõi trần không muốn về lại chốn âm phủ, mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng thì tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm và các loại nhang trầm để 4 hướng đông, tây, nam, bắc mỗi hướng từ 3 đến 7 câu hương. 

Kết thúc cúng cô hồn gạo muối sẽ được quải ra sân, ra đường sau đó đốt vàng mã. Trước khi kết thúc buổi lễ thì gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm gồm bánh kẹo, tiền lẻ để ra đường để trẻ con tranh nhau cướp với hi vọng càng nhiều người cướp thì gia chủ lại càng được nhiều lộc.

Như vậy thì bạn đọc đã biết được cúng cô hồn ngày nào và cần chuẩn bị những gì. Nếu gia chủ không biết cách cũng và cũng không nhờ đến nhà chùa thì không nên tự cúng tại nhà vì nếu không biết cách tiễn các cô hồn, vong linh về cõi âm thì các vong linh sẽ quanh quẩn trên cõi trần quấy đảo gia đình mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *