Tỉa chân nhang vào ngày nào là tốt nhất

Vào những ngày cuối năm, nhà nhà thường sẽ dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân nhang. Đây là việc vô cùng quan trọng đối với tất cả gia chủ để có thể chào đón năm mới với rất nhiều tài lộc và may mắn. Theo các chuyên gia phong thủy cho biết, việc tỉa chân nhang bàn thờ thần tài, gia tiên cần được thực hiện theo đúng nghi thức phong thủy để không làm ảnh hưởng đến bề trên cũng như gia đình bạn. Vậy tỉa chân nhang vào ngày nào là tốt nhất, giúp cho gia chủ tài lộc quanh năm, mời các bạn tham khảo nội dung dưới đây nhé.tỉa chân nhang vào ngày nào là tốt nhất (2)

Nên tỉa chân nhang vào ngày nào là tốt nhất trong năm

Việc tỉa chân nhang là việc nên làm, nhất là với bát hương đã có nhiều chân nhang, công việc này thông thường được chọn làm vào những ngày cuối năm từ 23 tháng chạp trở đi, ngày vía thần tài hoặc ngày rằm tháng 7 âm lịch và việc tỉa chân nhang cần có thủ tục hẳn hoi. Sau đây là những thủ tục tỉa chân nhang đúng theo phong thủy.

Các lưu ý khi tỉa chân nhang trên bàn thờ

Thứ nhất là vệ sinh bàn thờ thần tài gia tiên, việc này cần chú ý làm cẩn thận và tỉ mỉ. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị rượu trắng ngâm với gừng giã nhuyễn trước khi thực hiện. Tỉa nhè từng chân nhang một thay vò cầm cả nắm chân nhang bốc lên, và không được rút hết chân nhang mà phải chọn những chân nhang đẹp để lại cắm trong bát hương theo các số lẻ. 

Chẳng hạn bát hương sau khi đã được tỉa phải còn lại 3-5-7 hoặc 9 chân nhang, số nhang đã rút ra được bỏ vào trong chậu và mang đi hóa với vàng mã hoặc mang đi cắm ở các gốc cây.

Thứ hai là chọn người để thực hiện việc tỉa chân nhang bàn thờ thần tài gia tiên. Trong gia đình ai cũng có thể thực hiện việc rút chân nhang được, uy nhiên bạn phải chọn người có tâm thành kính nhất, chỉnh chu, làm việc cẩn thận thì việc tỉa chân nhang sẽ trở nên tốt đẹp hơn, suông sẻ hơn. Trước khi thực hiện việc rút tỉa chân nhang thì người được chọn làm công việc này nên tắm rửa sạch sẽ rồi mới thực hiện.tỉa chân nhang vào ngày nào là tốt nhất (1)

Thứ ba là thay tro trong bát hương thần tài gia tiên. Đối với việc thay tro bạn nên thay tro rơm sạch, nếu không có thì có thể dùng cát sạch để cho vào bát hương. Chuẩn bị khăn sạch, mảnh vải sạch trải ở trên bàn rồi rút chân nhang ra và đổ tro hoặc cát ra, nhưng lưu ý là trong bát hương cần giữ lại 1/3 tro hoặc cát cũ và các hành động thực hiện luôn dứt khoát. 

Dùng khăn sạch đựng tro hoặc cát mới đổ vào bát hương với khối lượng bằng 2/3 khối lượng để bát hương chắc chân và không bị nhanh đầy khi cắm hương và lau sạch sau đó bạn để bát hương đúng vị trí cũ. Đổ tro hoặc cát vào bát hương thì cần cắm chân nhanh theo số lẻ vào bát hương, bạn nên nhớ là cắm chụm các chân nhanh lại với nhau. Nếu như bạn không muốn thay tro cát thì bạn nên dùng tỉa bỏ bớt phần tro cát đảm bảo tro cát chỉ chiếm 2/3 trong bát hương, vệ sinh thật sạch bát hương rồi mới đặt lại đúng vị trí.

Cách tỉa chân nhang đúng chuẩn

Bước 1: sau khi dọn dẹp nhà cửa xong gia chủ nên mở hết tất cả các cửa nhà ra, chuẩn bị đầy đủ các như nến, hương, hoa, quả, đồ cúng. Mách cho gia chủ một mẹo là lấy một củ gừng còn nguyên vỏ mang đi rửa sạch  và giã nát sau đó đổ vào trong rượu trắng cũng như ngâm khăn vào trong rượu khoảng 30 phút trước khi dọn dẹp sẽ giúp bạn dọn dẹp bàn thờ sạch hơn và sẽ có hương thơm trên bàn thờ.

Bước 2: chủ nhà thắp một nén hương trên bàn thờ và khấn lạy để xin phép tổ tiên thần linh về việc dọn dẹp bàn thờ và rút chân hương trên bàn thờ, nếu không xin phép thì sẽ làm động đến thần linh.

Bước 3: hạ đồ cúng trên bàn thờ xuống cần thận để lau dọn, gia chủ chuẩn bị một cái bàn sạch sẽ và phủ lên bàn vải hoặc giấy đỏ và đặt ngay cạnh bàn thờ để có thể đặt đồ cúng của bàn thờ đó ngay ngắn và không làm lẫn đồ cúng với bàn thờ khác. Gia chủ lau bằng khăn ngâm rượu gừng từng đồ cúng một, tuyệt đối không được kẹp đồ cúng vào nách, chân và háng. Bên cạnh đó bạn nhớ để đồ cúng trang nghiêm ngay ngắn, tránh làm sứt mẻ đồ cúng

Bước 4: bao sái và rút tỉa chân nhang, đối với việc rút tỉa chân nhang thì đầu tiên gia chủ nên dùng rượu ngâm gừng rửa hai tay, sau đó một tay giữ chặt lấy bát hương và dùng khăn và chổi khô để quét sạch bụi bẩn ở bán hương xuống, sau đó dùng hai tay rút tỉa chân nhang cho đến khi bát nhang còn lại là số lẻ.tỉa chân nhang vào ngày nào là tốt nhất (3)

Với những lưu ý trên cùng với việc lựa chọn tỉa chân nhang vào ngày nào là tốt nhất sẽ giúp cho gia chủ chủ động hơn trong việc vệ sinh rút tỉa chân nhang. Giúp gia chủ có một năm thật nhiều may mắn và gặt hái được nhiều tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *