Cẩm nang hữu ích về những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là điều mà nhiều người cần phải biết, nhất là các gia đình chuẩn bị có nhà mới vì sẽ giúp bạn lập không gian cho khu thờ đúng phong thủy, tránh các vận xui. Hãy cùng các hướng dẫn của cẩm nang sau đây tìm hiểu chi tiết về các điều kiêng kỵ này nhé!

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ để tránh vận xui

Từ xa xưa, việc lập bàn thờ tổ tiên trong gia đình đã là một truyền thống của người Việt Nam nói riêng và của các nước phương Đông nói chung, đây là cách để con cháu tưởng nhớ về ông bà tổ tiên cũng như mong được che chở và được nhiều bình an. Tuy nhiên nếu bạn phạm vào những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ sau đây thì không những không gặp may mắn mà còn mắc phải những vận xui trong cuộc sống.

Hướng  bàn thờ không hợp tuổi gia chủ

Hướng bàn thờ là điều kiêng kỵ đầu tiên khi đặt bàn thờ bởi theo quan niệm từ xưa đến nay nếu chọn hướng bàn thờ hạp với tuổi gia chủ thì sẽ mang đến nhiều may mắn, còn ngược lại gia chủ sẽ khó mà tránh khỏi vận xui. Vì vậy trước khi lập bàn thờ, gia chủ phải nhờ các sư thầy đức độ để xem tuổi và hướng dẫn cách đặt bàn thờ sao cho phù hợp.

Đặt bàn thờ ở tầng 1

Những nhà ở có nhiều tầng thì tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở tầng 1 vì như vậy vô tình khi các thành viên sinh hoạt đã ở trên bàn thờ. Nếu phạm vào điều kiêng kỵ này thì các thành viên trong gia đình rất dễ mắc các chứng bệnh đau cổ, vai gáy, đầu óc mụ mị, khí huyết không lưu thông tốt.

những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Ngoài ra việc này còn ảnh hưởng không tốt đến nguyên khí của gia đình, khiến mọi việc làm ăn đều gặp phải vận xui, con cái, cha mẹ thường hay bất hòa trong mọi chuyện.

Đặt bàn thờ ở những nơi ô uế

Khi nhắc đến những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thì chúng ta phải nhắc đến một số trường hợp bàn thờ gia tiên đặt gần những khu vực ô uế như nhà bếp, phòng tắm, chuồng lợn, thùng rác,… Với trường hợp này thì các thành viên trong nhà dễ mắc bệnh nan y lâu ngày không khỏi, việc làm ăn cũng không thuận lợi và gặp nhiều xui xẻo.

Hướng nhìn của bàn thờ cũng không được có các vật sắc nhọn hoặc gương kính phản quang chiếu trực tiếp vào vì điều này làm chân linh cư ngụ ở bát hương không tốt, dẫn đến người nhà thường mắc bệnh về mắt, huyết quang. Bàn thờ cần được đặt nơi khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng, nhiều cây xanh.

Đặt bàn thờ chính diện cửa sổ

Bàn thờ là nơi để thờ người đã khuất và thần linh vì thế đây là nơi để người cõi âm ghé về để chứng kiến lòng thành của con cháu. Vì thế nếu đặt bàn thờ chính diện cửa sổ sẽ khiến nắng và gió chiếu trực tiếp vào, làm dương khí mạnh hơn khiến người âm khó mà về để chứng giám.

những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Nếu vì một lý do đặt biệt nào đó mà bạn không thể tránh được điều kiêng kỵ này thì hãy hóa giải nó bằng cách

  • Đặt 2 lọ lộc bình 2 bên bàn thờ để nguyên khí gia đình được ổn định và hóa giải những năng lượng không tốt.
  • Sử dụng bình phong, tiểu cảnh, hòn non bộ để đặt phía trước nhằm giúp tán khí xấu, giảm độ nóng của dương khí từ đó cân bằng âm dương 

Để đồ dưới bàn thờ

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chính là nhiều gia đình tận dụng khoảng trống dưới bàn thờ để cất đồ đạc. Tuy nhiên điều này là không hề tốt vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ vì thế nếu có đặt chỉ nên đặt những vật dụng đơn giản liên quan đến thờ cúng như ly, đèn,… 

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Nhiều gia đình vì không gian chật hẹp nên đã đặt bàn thờ tổ tiên trong phòng ngủ. Điều này là điều hoàn toàn cấm kỵ nhé vì nơi đây thường có nhiều điều không thanh tịnh sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, linh thiêng của bàn thờ.

những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Đặt bàn thờ ngược hướng nhà, phạm vào cung xấu

Bàn thờ đặt ngược hướng nhà sẽ khiến gia đình lục đục, bất hòa, gia chủ luôn cảm thấy phiền muộn trong lòng nhưng chẳng thể nói ra.

Ngoài ra một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ quan trọng nhất chính là không đặt bàn thờ phạm vào các cung xấu như ngũ quỷ, họa sát, lục sát, tuyệt mệnh. Không đặt bàn thờ ra 2 hướng Đông Bắc và Tây Nam vì đây là hướng của Ngũ Quỷ.

Những điều kiêng kỵ cần biết khi bố trí bàn thờ

Để tránh những vận xấu có thể xảy ra với gia đình, bạn không chỉ tránh những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà còn phải biết những điều không nên khi bố trí bàn thờ như sau

những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

  • Ánh sáng ở phòng thờ luôn vừa đủ, tạo cảm giác ấm áp, trang nghiêm, không để ánh sáng quá yếu làm không khí lạnh lẽo, u ám.
  • Phòng thờ có tường màu sáng thì nên chọn đèn chiếu sáng màu vàng và bố trí sao cho cân xứng để đảm bảo được yếu tố trang nghiêm
  • Bên phải bàn thờ không được đặt các đồ điện vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của bạch Hổ làm gia đình gặp chuyện không may. Bên phải nên đặt các vật phong thủy như long quy, đôi tỳ hưu để có thể cải thiện tốt phong thủy và hóa giải sát khí.
  • Hai bên bàn thờ phải sạch sẽ, không được bừa bộn hoặc đặt các vật ô uế vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả nhà
  • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang của nhà vì như vậy sẽ tạo ra một luồng sát khí áp lực khiến các thành viên trong nhà hay bị đau đầu, suy nhược và nặng hơn là khiến vận thế trong nhà xấu đi.
  • Không được tự ý thay đổi vị trí của bàn thờ vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng xấu đến phong thủy của gia đình.

Lời kết

Với những thông tin trên đây, hy vọng giúp bạn hiểu và có thể tránh được những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ để có chọn cho mình hướng bố trí phù hợp với ngôi nhà và tuổi của gia chủ để luôn đón nhận những điều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *