4 Nguyên Nhân Viêm Âm Đạo Ở Chó Khiến Bạn Giật Mình

467
bệnh âm đạo ở chó
bệnh âm đạo ở chó

Biết được đâu là nguyên nhân viêm âm đạo ở chó sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh căn bệnh này cho cún cưng. Đó chính là bạn đang giúp chú cún cưng đẩy lùi được nguy cơ vô sinh. Bài viết này là những chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế về triệu chứng viêm âm đạo ở chó từ viện thú nuôi PetHealth. Đây là một đơn vị đầu ngành lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam đã tin tưởng hợp tác cùng blog Alohacondotel.

4 nguyên nhân viêm âm đạo ở chó phổ biến

Rất nhiều chú chó cái đã không còn khả năng sinh sản nữa do căn bệnh viêm âm đạo. Với 4 nguyên nhân gây bệnh dưới đây, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi giật mình. Bởi đôi lúc chỉ vì những sơ xuất nhỏ, mọi chuyện đã đi theo một hướng xấu hơn. Đặc biệt, điều đó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cún cưng.

Do nhiễm khuẩn khi giao phối

Điều này xảy ra khi con đực bị viêm cơ quan sinh dục hoặc do tác động cơ giới nào đó gây sây sát tổn thương bộ phận sinh dục cái, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh. Nhiễm khuẩn khi giao phối là nguyên nhân khó kiểm soát nhất đối với chủ nuôi. Bởi lẽ thông thường bạn sẽ không biết được hết tình trạng sức khỏe của chú chó đực cho giống.

Do hậu quả của quá trình sinh đẻ

Trong quá trình sinh nở trước đó, chú cún có thể đã rơi vào tình trạng bị sót nhau, sảy thai. Hoặc cún bị thai chết, máu và dịch thẩm xuất tích lại trong tử cung, âm đạo. Tất cả những lý do đó đều tạo điều kiện cho vi khuẩn từ cổ tử cung xâm nhập vào gây bệnh. Các vi khuẩn thường gặp là tụ cầu khuẩn Staphylococcus, liên cầu khuẩn Streptococcus, E. coli dung huyết và Klebsiella.

Hậu quá trình sinh đẻ cũng là nguyên nhân viêm âm đạo ở chó.
Hậu quả sau sinh đẻ cũng là nguyên nhân viêm âm đạo ở chó.

Trùng roi (Trichomonas fortus)

Bệnh viêm âm đạo ở chó là một bệnh viêm đường sinh dục tiết niệu thường gặp ở chó cái. Bệnh do một loại ký sinh trùng đơn bào là trùng roi (Trichomonas fortus) gây nên. Trùng roi có thể nhìn thấy được rất dễ dàng bằng kính hiển vi quang học. Nó hình như hạt chanh, di động và có 5 roi. Bệnh này lây qua quan hệ tình dục là chủ yếu.

Nấm (Candida albicans)

Một số yếu tố sau làm cho cún dễ bị nhiễm nấm:

  • Sử dụng kháng sinh nhiều
  • Cún bị thiếu máu
  • Không được vệ sinh vùng hậu môn và quanh hậu môn sạch sẽ
  • Khí hậu nóng, ẩm làm tăng nguy cơ nhiễm nấm

Vậy còn những nguyên nhân gây viêm âm đạo khác ở chó là gì? Mức độ nghiêm trọng của chúng ra sao?

Trên đây là một số thông tin về 4 nguyên nhân viêm âm đạo ở chó hay mắc phải. Blog Alohacondotel hi vọng đã cung cấp thông tin chăm sóc thú cưng hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về lĩnh vực thú cưng cũng như các dịch vụ khám thú nuôi khác tại blog Alohacondotel của chúng tôi.

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn

Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!