Nguyên Nhân Tiểu Đường | Những nguyên nhân khác gây ra tiểu đường

107
Nguyên nhân tiểu đường

Nguyên nhân tiểu đường là do đâu? Bênh Tiểu Đường đang là một loại bệnh khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Loại bệnh này khá nguy hiểm và khó chữa nếu bạn phát hiện chậm. Biểu hiện của bệnh này như thế nào?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn. Nội dung thông tin của bài viết được sự hợp tác với kênh tieuduong.asia– một đơn vị chăm sóc sức khỏe chất lượng chính xác hàng đầu tại Việt Nam.

Nguyên nhân tiểu đường loại 1

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 vẫn chưa được biết. Những gì được biết là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin. Điều này khiến bạn có ít hoặc không có insulin. Thay vì đường được vận chuyển vào các tế bào thì nó tích tụ trong máu của bạn. Loại 1 được cho là gây ra bởi sự kết hợp giữa tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường (những yếu tố đó vẫn chưa rõ ràng).

Nguyên nhân tiểu đường

Xem chi tiết: Nguyên Nhân Bệnh Tiểu Đường Trực Tiếp Và Gián Tiếp

Nguyên nhân tiểu đường loại 2

Trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào trở nên kháng với tác động của insulin. Và tuyến tụy không thể tạo ra đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Thay vì di chuyển vào các tế bào thì đường sẽ tích tụ trong máu.

Các yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Thừa cân có liên quan mạnh mẽ đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng không phải ai mắc bệnh loại 2 cũng thừa cân.

Nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai, nhau thai sản xuất hormone để duy trì thai kỳ của bạn. Những hormone này làm cho các tế bào của bạn kháng insulin hơn. Thông thường, tuyến tụy sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Nhưng khi tuyến tụy không thể theo kịp dẫn đến quá ít glucose vào tế bào nhưng quá nhiều trong máu. Điều này dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Những nguyên nhân khác gây ra tiểu đường

Đột biến gen , các bệnh khác, tổn thương tuyến tụy và một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường. Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức cơ bản để hiểu rõ hơn các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Triệu chứng gây bệnh Care ở chó | Triệu chứng đường tiêu hóa

Đột biến gen

Bệnh tiểu đường gây ra là do đột biến, hoặc thay đổi, trong một gen duy nhất. Những thay đổi này thường được truyền qua các gia đình. Nhưng đôi khi đột biến gen tự xảy ra. Hầu hết các đột biến gen này gây ra bệnh tiểu đường bằng cách làm cho tuyến tụy ít có khả năng tạo ra insulin. Các loại tiểu đường monogen phổ biến nhất là tiểu đường sơ sinh và tiểu đường khởi phát trưởng thành của người trẻ (MODY).

  • Xơ nang tạo ra chất nhầy dày gây ra sẹo ở tuyến tụy. Sẹo này có thể ngăn tuyến tụy sản xuất đủ insulin.
  • Hemochromatosis khiến cơ thể dự trữ quá nhiều chất sắt. Nếu bệnh không được điều trị, sắt có thể tích tụ và làm hỏng tuyến tụy và các cơ quan khác.

Nguyên nhân tiểu đường

Bệnh nội tiết

Một số bệnh nội tiết tố khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone nhất định. Đôi khi gây ra tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

  • Hội chứng Cushing xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol, được gọi là hoóc môn gây căng thẳng.
  • Bệnh to cực xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng.
  • Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tổn thương hoặc cắt bỏ tuyến tụy

Viêm tụy , ung thư tuyến tụy và chấn thương đều có thể gây hại cho các tế bào beta. Hoặc làm cho chúng ít có khả năng sản xuất insulin. Nếu tuyến tụy bị tổn thương được loại bỏ, bệnh tiểu đường sẽ xảy ra do mất các tế bào beta.

Ở trên là các thông tin về nguyên nhân tiểu đường. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu về bênh tiểu đường. Qua đó có chế độ ăn uống phù hợp để phòng tránh căn bệnh này. Tại blog alohacondotel.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ tại đây.

Ngoài những thông tin được đề xuất ở trên, bạn có thể xem thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe khác để có thêm những kiến thức cho bản thân.