Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng mà bất cứ gia đình nào khi chuyển về nhà mới cũng cần. Vậy chính xác lễ nhập trạch là gì và lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé! 

Lễ nhập trạch hay còn được gọi là lễ di chuyển vào nhà mới 

lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì

Lễ nhập trạch là gì? 

Lễ nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền cực kỳ quan trọng của người Việt trước khi di chuyển vào nhà mới. Dù là một ngôi nhà mới xây hay ngôi nhà có truyền thống lâu đời mới tu sửa đều cần thực hiện nghi lễ này. 

Hiểu đơn giản thì “nhập trạch” nghĩa là vào nhà, vậy nên “lễ nhập trạch” sẽ gọi là làm lễ vào nhà. Nếu ở ngoài đời thì bạn cần đăng ký cư trú, tạm trú với chính quyền tại khu vực đó. Còn nhập trạch chính là việc bạn thông báo, đăng ký hộ khẩu trước các đấng thần linh, các vị thổ địa đang cai quản tại khu đất đó. Để nghi thức diễn ra thuận lợi thì lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì

Sở dĩ cần thực hiện thủ tục nhập trạch bởi người xưa quan niệm rằng, việc đăng ký hộ khẩu với thần linh, các vị thần tài, thổ địa cai quản khu vực sẽ giúp gia chủ sống an lành và tài lộc. Gia chủ sẽ thông báo với tổ tiên và thần linh thông qua mâm cúng và văn khấn. 

Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ nhập trạch

Ngày và giờ phù hợp để làm lễ nhập trạch cần lựa chọn kỹ lưỡng bởi chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho gia chủ. Khi lựa chọn ngày làm lễ nhập trạch nên tránh tháng 7 âm lịch lẫn tháng 7 dương lịch. Bởi tháng này liên quan đến người chết cũng như lễ vu lan báo hiếu. Ngoài ra cần tránh những ngày xấu như Dương Công Kỵ, Thọ Tử, và Tam Nương. 

Bạn nên lựa chọn những ngày thuộc về hành Thủy – Kim bởi đây là những ngày giúp bạn quản lý tài lộc tốt. Hạn chế lựa chọn ngày Hỏa bởi theo dân gian khi chuyển nhà mới vào ngày này thì dễ xảy ra hỏa hoạn.

Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng nhập trạch 

Để trả lời cho câu hỏi lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì thì sau khi chọn ngày chính là việc chuẩn bị mâm cúng. Mâm cúng nhập trạch có thể là chay hay mặn tùy thuộc vào từng gia đình.  Dù không cầu kỳ hoa mỹ nhưng bạn cần thể hiện sự chu đáo nhất.

lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì

Mâm lễ bao gồm: Bình hoa tươi (có thể là hoa ly, hồng, cúc vàng), rượu gạo, hương nhang hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo, gà trống luộc, xôi (đậu xanh hoặc gấc), chè, thịt heo quay để nguyên miếng, gạo tẻ, muối hạt sạch, 1 bộ tam sên (bao gồm thịt heo luộc, trúng luộc, cua luộc và sắp xếp đẹp mắt), tiền vàng mã. 

11 bước để lễ nhập trạch diễn ra tốt đẹp 

 • Bước 1: Gia chủ cần đốt một lò than và đặt chúng ngay tại cửa ra vào nhà mới 
 • Bước 2: Bày đồ cúng đã chuẩn bị và sắp xếp cho thật đẹp mắt
 • Bước 3: Chủ nhà bước chân trái qua lò than đầu tiên. Lúc bước qua tay cầm theo bát hương và bài vị gia tiên
 • Bước 4: Các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua và tay cầm theo những món đồ may mắn như hoa, tiền,…
 • Bước 5: Khi đã bước vào cửa thì gia chủ cần khai thông khí bằng cách bật toàn bộ điện và mở toàn bộ cửa
 • Bước 6: Sắp xếp bài vị của tổ tiên, xếp bàn thờ của thần tài và thổ địa
 • Bước 7: Bày mâm lễ cúng giữa nhà và hướng về phía phù hợp mệnh tuổi của chủ nhà và đọc văn khấn. Các thành viên khác cần chắp tay thành tâm.
 • Bước 8: Khi đã đọc văn khấn thì chủ nhà sẽ đi bật bếp nấu nước pha trà. Theo quan niệm dân gian cho rằng việc bật bếp nấu nước sẽ tạo ra lửa sẽ giúp tạo sinh khí cho ngôi nhà 
 • Bước 9: Bắt đầu đốt tiền vàng và lấy rượu trắng rưới lên khi tro đã tàn
 • Bước 10: Nên đặt 3 hũ muối, gạo và nước vào bàn thờ ông công, ông táo. Đây là biểu tượng cho sự đầm ấm, no đủ sau này
 • Bước 11: Khi đã kết thúc buổi lễ nhập trạch thì dọn dẹp, mang lễ vật vào trong nhà

Lời kết

Hy vọng thông tin lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức. Hãy đảm bảo tuân thủ đúng các nguyên tắc để cuộc sống sau khi về nhà mới luôn bình an, may mắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *