Động vật quý hiếm | Phương pháp xét nghiệm ADN loài động vật quý hiếm

114
Động vật quý hiếm

Động vật quý hiếm ở Việt Nam hiện nay đang trong tình trạng báo động vì nạn săn bắt cũng như mua bán trái phép qua biên giới. Để xác định được chính xác một loài động vật thuộc loài nào, việc chúng ta cần làm là phải xét nghiệm ADN.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn thông tin về giám định ADN loài. Nội dung bài viết chúng tôi có được bởi sự hợp tác với Đơn vị AdnCenter– một trung tâm xét nghiệm uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

>>>>Mời xem thêm: Phương pháp không xâm lấn trong xét nghiệm ADN thai nhi

Động vật quý hiếm

Việc buôn bán trái phép các loại động thực vật quý hiếm. Vẫn đang là vấn đề với cơ quan chức năng. Các phương pháp giám định ADN chính xác. Cũng sẽ là một hình thức phát hiện và ngăn chặn các hoạt động này. Theo nguồn số liệu từ một báo cáo chưa công bố của Tổ chức Quốc tế Đối xử Nhân đạo với Động vật (HSI). Có tới 76,92% cán bộ thực thi pháp luật tham gia cuộc khảo sát gặp khó khăn trong việc xác định mẫu vật.

Chia sẻ chung của cán bộ thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (IEBR) cho hay. Giám định mẫu vật các loài hoang dã “là một nghề nhức óc và buồn lòng. Bởi vì nếu loài vật còn sống hay còn nguyên da lông thì cơ hội được thả về tự nhiên rất cao. Mà công tác giám định cũng dễ dàng.

Xét nghiệm động vật quý hiếm

Bạn là nhà nhập khẩu thịt, nhập khẩu vật nuôi hoặc động vật cảnh đắt tiền? Tuy nhiên, bạn không biết thực sự sản phẩm nhập về có đúng là sản phẩm bạn mong muốn hay không. Phương pháp giám định ADN sẽ giúp bạn phân tích sàng lọc để đánh giá kết quả chính xác.

Phương pháp phân tích động vật quý hiếm bằng kỹ thuật phân tử

Phương pháp phân tích di truyền để xác định các loài hiện nay. Được áp dụng khá phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam tuy phương pháp này cũng đã được áp dụng nhưng chưa rộng rãi. Mà chỉ tập trung vào một số cơ quan khoa học lớn như Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Phương pháp này đòi hỏi phòng thí nghiệm phải có trang thiết bị hiện đại. Như máy PCR hay máy đọc trình tự.

Động vật quý hiếm
PCR – Polymerase Chain Reaction

Nhưng điều quan trọng hơn cả là phái có đội ngũ cán bộ có đủ trình độ. Sử dụng máy móc, phân tích di truyền, xác định các loài hoặc nhóm loài một cách chính xác và có đủ kiến thức trong phân loại học. Ngoài ra phương pháp này rất tốn kém, đòi hỏi kinh phí cao. Một mẫu để đọc trình tự có giá trừ 2,5-3,0 triệu đồng. và thời gian cũng cần từ 7-10 ngày. Dùng biện pháp phân tích ADN có thể đưa đến kết luận chính xác tuyệt đối,. Nhưng mất nhiều thời gian và biện pháp này thường chỉ áp dụng với những mẫu vật quá phức tạp.

>>>Bạn có biết: Giám Định Loài Chính Xác Nhờ Phương Pháp Phân Tích ADN

Phương pháp xét nghiệm ADN giúp chúng ta phân biệt được nhiều loài động vật quý hiếm mà trong đó có rất nhiều loài bị đưa vào sách đỏ cần được bảo tồn.

Trên đây là một vài thông tin về xét nghiệm ADN loài. Tại trang blog alohacondotel.vn các bạn có thể tìm thấy các bài viết về xét nghiệm huyết thống ADN khác. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ.

Xin trân thành cảm ơn


Trung tâm xét nghiệm huyết thống ADNCenter

Địa chỉ:Tầng 2, Số 71-73-75 Trường Chinh (Ngã Tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
Email: ADNcenter888@gmail.com
Website: https://xet-nghiem-adn.info/
Liên hệ: 0888 666 056