Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không 

Như các bạn đã biết, theo quy định của Luật đất đai 2013 thì đất phi nông nghiệp bao gồm rất nhiều loại đất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đất phi nông nghiệp có được xây nhà không. Nếu bạn đang thắc mắc mà chưa tìm được lời giải đáp chính xác thì đọc ngay bài viết dưới đây nhé. 

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất phổ biến gồm đất ở, đất thương mại, dịch vụ mà chắc chắn ai cũng từng nghe qua. Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp và không nằm trong các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

đất phi nông nghiệp có được xây nhà không

Nhóm đất phi nông nghiệp gồm có các loại dưới đây:

– Đất ở tại nông thôn, tại đô thị (hay còn gọi là đất thổ cư)

– Đất để xây dựng trụ sở của các cơ quan

– Đất phục vụ cho công tác quốc phòng, an ninh

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp: đất để xây dựng trụ sở của các tổ chức; đất để xây dựng các cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và đất xây dựng công trình sự nghiệp khác;

– Đất phụ phục vụ việc sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, bao gồm: đất phục vụ khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất dùng trong thương mại, dịch vụ; đất dùng để xây dựng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho các hoạt động về khoáng sản; đất dùng để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

– Đất sử dụng vào các mục đích công cộng, bao gồm: đất dùng làm giao thông( cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, đường sắt, đường bộ và các công trình giao thông khác); đất dùng làm thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất phục vụ sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất xây dựng các công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất xây chợ; đất bãi thải và xử lý chất thải; đất để xây dựng công trình công cộng khác;

– Đất để xây dựng cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

– Đất xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

– Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối, mặt nước chuyên dùng

– Đất phi nông nghiệp khác, bao gồm: đất làm nơi nghỉ, lán, trại cho người lao động trong các cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho để chứa nông sản, thuốc, phân bón, máy móc lao động, công cụ lao động phục vụ cho sản xuất; đất để xây dựng công trình khác của người sử dụng đất nhưng không để kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Như chúng ta đã biết, Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích. Vì vậy nhiều người sẽ băn khoăn không biết liệu đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

đất phi nông nghiệp có được xây nhà không

Câu trả lời là có nhé. Tuy nhiên, muốn xây nhà trên đất phi nông nghiệp thì người có nhu cầu phải làm thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013.

– Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất được nêu rõ trong Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (các bạn tìm theo mẫu đơn số 09/ĐK được ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT hoặc tại Khoản 18 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT)

+ Các loại giấy tờ chứng nhận: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.

Các loại giấy tờ này là một trong các yếu tố quan trọng nhất. Những giấy tờ kể trên là minh chứng pháp lý về sự minh bạch của mảnh đất. Nên nếu không đáp ứng được thì người có nhu cầu sẽ không đủ điều kiện xin chuyển mục đích sử dụng đất

– Nộp và tiếp nhận hồ sơ

+ Nơi nộp hồ sơ:

Cách 1: Người có nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất

Cách 2: Người có nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất nếu địa phương chưa tổ chức bộ phận một cửa 

– Tiếp nhận hồ sơ:

+ Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi lại vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp.

+ Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định trong thời gian không quá 03 ngày làm việc. 

– Trình tự xin chuyển mục đích sử dụng đất:

+ Người có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và một trong các loại Giấy chứng nhận kể trên đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

+ Cơ quan tài nguyên và môi trường có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định lại nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và hướng dẫn người nộp đơn thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật

Trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư thì phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Trả kết quả

đất phi nông nghiệp có được xây nhà không

Thời gian giải quyết: Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì thời gian không quá 15 ngày; đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian giải quyết không quá 25 ngày

Thời gian quy định trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; và không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc đất phi nông nghiệp có được xây nhà không. Người có nhu cầu có thể xây được nếu đảm bảo các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Chúc các bạn có tiến trình thuận lợi, thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *