Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? | Tìm hiểu chung

70

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Công nghệ thông tin là một trong những ngành vô cùng hot ở hiện tại cũng như tương lai. Vì thế, ngành này luộn được nhiều sinh viên lựa chọn. Vậy ngành học “hot” này bao gồm những chuyên ngành nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Ngành công nghệ thông tin là gì? Gồm những chuyên ngành nào? Công nghệ thông tin bao gồm khá nhiều chuyên ngành. Những chuyên ngành hiện nay được giảng dạy nhiều ở các trường đại học khác nhau. Các chuyên ngành này vô cùng đa dạng. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu.

Chuyên ngành công nghệ thông tin còn được gọi là hệ thống thông tin hay quản lý hệ thống. Người học chuyên ngành công nghệ thông tin sử dụng hệ điều hành, các phần mềm và ứng dụng để tạo hệ thống giải quyết các vấn đề cụ thể. Sinh viên được học và nghiên cứu về mạng. Ngoài ra, học thiết kế cơ sở dữ liệu theo chiều sâu. Cũng như tiếp thu các lý thuyết toán cơ bản, toán cao cấp.

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Chuyên ngành công nghệ thông tin khoa học máy tính

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Chuyên ngành công nghệ thông tin khoa học máy tính có ổn không? Ngành công nghệ thông tin khoa học máy tính là ngành được nhiều người quan tâm. Nhóm ngành này vốn là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết. Nghiên cứu các tính toán thực hiện và ứng dụng trong các hệ thống máy tính. Như tên gọi khoa học máy tính là ứng dụng tiếp cận khoa học và thực tiễn để ứng dụng nghiên cứu hệ thống về tính khả thi, cấu trúc, biểu hiện. Làm cơ sở cho quá trình thu thập dữ liệu, lưu trữ truyền thông, truy cập thông tin.

Những người học chuyên ngành này có khả năng “nói chuyện với máy tính”. Sử dụng thuật toán đến cấu trúc dữ liệu và toán cao cấp. Do đó, sinh viên được học các nguyên tắc cơ bản về ngôn ngữ lập trình khác nhau. Quá trình thiết kế và phát triển các phần mềm khác nhau.

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Trong ngành học này nghiên cứu những nguyên lý mạng từ mạng nội bộ đến mạng diện rộng. Ngoài ra, cung cấp những kỹ năng phát triển ứng dụng trên hệ thống của máy tính nối mạng. Từ trung cấp đến cao cấp.

Học ngành công nghệ thông tin mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là ngành nghiên cứu những nguyên lý mạng từ mạng nội bộ cho đến những mạng diện rộng. Ngoài ra, ngành này còn cung cấp cho người học có những kỹ năng trong việc phát triển ứng dụng trên hệ thống của máy tính nối mạng. Từ trung cho đến cao cấp.

Sinh viên theo học ngành này được đào tạo và cung cấp kiến thức nền tảng tại các trường đại học công nghệ thông tin. Đồng thời, được đào tạo các kiến thức chuyên sâu. Giải quyết các vấn đề thuộc an ninh mạng, quản trị mạng, lưu trữ dữ liệu. Hơn thế, được đào tạo về cách làm chủ công nghệ mạng phổ biến như:

Thư tín điện từ
Truyền tải tập tin
Truyền thông thông tin
Điện toán đám mây
Tính toán lưới
Tính toán di động
Xây dựng và vận hành data center
An toàn và bảo mật thông tin
Các mảng trong ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào luôn là những thắc mắc không chỉ của những học sinh cuối cấp mà còn là thắc mắc của các bậc phụ huynh.

Các mảng trong công nghệ thông tin được quan tâm hiện nay

Các mảng trong công nghệ thông tin được quan tâm nhiều hiện nay như:

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? | Các mảng trong công nghệ thông tin được quan tâm hiện nay

Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering):

Đây là ngành kết hợp các lĩnh vực gồm CNTT và Điện tử. Mảng này có nhiệm vụ nghiên cứu các nguyên lý, các phương pháp phát triển hệ thống gồm phần cứng và phần mềm nhằm mục đích phục vụ các thiết bị phần cứng này. Mảng này hiện nay thiếu khá nhiều nguồn nhân lực. Do đó, ngành này hiện đang được ưu tiên với các chính sách của nhà nước. Đưa ngành trở thành chủ lực của kinh tế Việt Nam.

Hệ thống thông tin (Computer System):

Hệ thống thông tin là sự kết hợp giữa các phần mềm, phần cứng và mạng truyền thông. Hệ thống này được dùng để thu thập, lưu trữ và phân phối dữ liệu. Sinh viên được đào tạo để lĩnh hội tư duy về thuật toán, hệ thống cũng như kỹ năng thiết kế, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. Hơn thế, cần vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống thông tin.

Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering):

Đối với mảng này cần thiết phải đào tạo sinh viên trở thành các kỹ sư có kiến thức cơ bản về tổ chức, quản lý công nghệ phần mềm. Sinh viên sẽ xây dựng được mô hình áp dụng các nguyên tắc công nghệ phần mềm vào thực tế. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể tham mưu, tư vấn, thực hiện các công việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm.

Cơ hội của ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Cơ hội nào cho ngành công nghệ thông tin? Tốc độ phát triển ngành công nghệ thông tin gần đây vô cùng ấn tượng ở Việt Nam. Do đó, ngành này đóng góp không nhỏ vào nền tăng trưởng GDP và cho ngân sách nhà nước. Công nghệ thông tin hiên nay được đưa vào là một trong những ngành mũi nhọn ở Việt Nam.

Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng, bao gồm nhiều mảng nhỏ. Trong đó, sinh viên ra trường có thể làm ở các vị trí như:

  • Lập trình ứng dụng điện thoại
  • Quản trị cơ sở dữ liệu
  • Kỹ sư phần mềm
  • Thiết kế game
  • Quản trị mạng
  • Chuyên gia bảo mật
  • Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính
  • Thiết kế và phát triển website
  • Quản lý công nghệ…

Đào tạo ngành công nghệ thông tin như thế nào? | Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào

Greenwich là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc đào tạo công nghệ thông tin hiện nay. Mục đích trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng làm việc thực tế trong ngành nghề này. Tạo cơ hội việc làm cho sinh viên đến với các công ty hàng đầu Việt Nam. Sinh viên được hướng dẫn và triển khai các dự án như thiết kế ứng dụng, phần mềm,…

Chương trinh đào tạo của Greenwich chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đào tạo khối kiến thức ngành. Giai đoạn 2 đào tạo kiến thức chuyên sâu. Đảm bảo sinh viên ra trường có nền tảng vững chắc. Điểm chuẩn đại học công nghệ thông tin cũng nằm trong nhóm điểm chuẩn thuộc hàng top hiện nay.

Bài viết trên đây giúp bạn có được kiến thức hữu ích nhất về ngành công nghệ thông tin mà bạn có thể đang phân vân muốn lựa chọn. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. Trân trọng cảm ơn!

Đại học Greenwich
Cơ sở Hà Nội: Tòa nhà DETECH -Số 8 Tôn Thất Thuyết-P.Mỹ Đình 2-Q.Nam Từ Liêm
024.7300.2266
Website: https://greenwich.edu.vn/