Chẩn Đoán Viêm Âm Đạo Ở Chó: Lứa Tuổi Mắc Và Cách Chẩn Đoán

439
bệnh âm đạo ở chó mức độ nguy hiểm
bệnh âm đạo ở chó mức độ nguy hiểm

Chẩn đoán viêm âm đạo ở chó sớm chính là bạn đang giúp chú cún cưng đẩy lùi được nguy cơ vô sinh. Việc làm này có hệ lụy ảnh hưởng vô cùng lớn đến khả năng sinh sản của cún cái. Do đó, nó là việc làm vô cùng cần thiết. Bài viết này là những chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế về triệu chứng viêm âm đạo ở chó từ viện khám thú nuôi PetHealth. Đây là một đơn vị đầu ngành lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam đã tin tưởng hợp tác cùng blog Alohacondotel.

Chẩn đoán viêm âm đạo ở chó

Để có thể chẩn đoán chính xác triệu chứng bệnh viêm âm đạo ở chó sớm, các bác sĩ thú y cần phải sử dụng kỹ thuật khám cận lâm sàng hiện đại. Một trong số những biện pháp chẩn đoán viêm âm đạo ở chó chính xác là siêu âm.

siêu âm chẩn đoán viêm âm đạo ở chó
siêu âm chẩn đoán viêm âm đạo ở chó

Tại PetHealth, hàng năm đã siêu âm và chẩn đoán con số lên đến hàng ngàn ca bệnh viêm âm đạo mà những chú chó cái mắc phải. Nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này, bạn cần làm gì? Việc cần làm là đưa chú cún đi kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ theo lời khuyên của các chuyên gia thú y.

Lứa tuổi và tỉ lệ chó cái mắc bệnh nhiều nhất

Lứa tuổi chó mắc bệnh viêm âm đạo tăng dần theo độ tuổi. Tuổi ở chó càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn. Tỉ lệ này thấp nhất ở nhóm dưới 2 năm tuổi. Tỷ lệ mắc cao nhất ở nhóm 6-10 tuổi.

Thêm vào đó, chó sinh đẻ đều đặn sẽ ít bị viêm tử cung hơn. Tỷ lệ này mắc cao hơn ở chó lứa sinh đẻ không đều đặn hoặc không sinh đẻ được. Sự bất thường trong quá trình sản sinh hormone là nguyên nhân khiến chó có thể mắc viêm cổ tử cung. Bên cạnh các tác động từ bên ngoài và sự xâm nhập của các loại virus, nấm,… Trong vòng khoảng 2 – 4 tháng sau chu kì động dục, chó có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Đây là giai đoạn lượng progesterone trong máu gia tăng.

Trên đây là một số thông tin về chẩn đoán viêm âm đạo ở chó và lứa tuổi mắc. Blog Alohacondotel hi vọng đã cung cấp thông tin chăm sóc thú cưng hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về lĩnh vực thú cảnh cũng như các dịch vụ khám chữa thú nuôi khác tại blog Alohacondotel của chúng tôi.