Cấu tạo da chó | Tìm hiểu về cấu tạo đặc điểm da chó

127
Cấu tạo da chó

Cấu tạo da chó là thành phần đặc biệt và quan trọng. Nó giúp che phủ dầy và ấm cho chó về mùa đông, nhưng cũng thật sự phiền toái cho chúng khi mùa hè đến. Do đó, cần phải có chế độ tắm chải hợp lý hay cắt lông vào mùa hè cho chúng.

Tìm hiểu cấu tạo da chó

Da của chó giúp duy trì môi trường trong thể. Tùy vào tuổi tác và giống loài, da có thể chiếm từ 12% đến 24% trọng lượng cơ thể của một con chó. Cấu tạo da chó phân chia thành các phần chính như:

Lớp biểu bì

Là lớp ngoài cùng của da, gồm nhiều tế bào biểu mô dẹp. Tầng tế bào biểu bì ngoài cùng là những tế bào chết đã hóa sừng. Tầng tế bào biểu bì trong cùng là những tế bào sống hình đa giác. Có khả năng sinh trưởng không ngừng. Trong lớp tế bào biểu bì không có mạch máu tới. Dinh dưỡng thực hiện nhờ sự thẩm thấu từ các mao mạch bên dưới. Lớp này có tác dụng:

  • Lót mặt ngoài và bảo vệ cơ thể nhờ sừng hóa.
  • Chứa sắc tố bào, là những tế bào tạo ra sắc tố có tác dụng chống tia bức xạ. Do không chứa mạch máu nên ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Xem thêm: Viêm da do nấm Ringworm | Nguyên nhân gây bệnh do nấm Ringworm

Cấu tạo da chó

Lớp chân bì

Là lớp mô liên kết sợi vững chắc nằm dưới lớp biểu bì, chứa nhiều mạch máu và thần kinh, kết cấu gồm (98%) sợi keo và (1,5%) sợi đàn hồi. Lớp này quyếtđịnh tính bền và tính đàn hồi của da. Chân bì gồm 3 lớp: lớp nhú, lớp hình diện, lớp dạng gân.

Lớp hạ bì

Hạ bì chủ yếu là mô liên kết có chứa tiểu động mạch, tiểu tĩnh mạch, mạch bạch huyết, các sợi thần kinh và các đầu mút thần kinh.

Qua bài viết trên chúng ta có thể biết được những đặc điểm và cấu tạo về bộ da chó. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích để chăm sóc tốt cho thú cưng.