Bệnh đái tháo đường | Tìm hiểu về bệnh đái tháo đường

132
Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là một loai bệnh mãn tính phổ biến hiện nay. Nó có thể xảy ra với tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là những đối tượng có lượng đường tăng cao trong máu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh đái tháo đường

Một điều đáng nói là ngay cả với những bệnh nhân đã được bác sĩ kết luận mắc bệnh tiểu đường họ cũng còn quá mơ hồ về nó. Vậy căn bệnh đái tháo đường là gì? Vì sao căn bệnh này lại đáng sợ đến vậy?

Đái tháo đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo các chuyên gia y khoa, bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường. Vậy bệnh đái tháo đường là gì? Đó là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện bệnh tiểu đường thể hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo. Điển hình là các bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư, …Chính vì vậy để giảm thiểu các biến chứng xảy ra cần xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường theo nguyên tắc nhất định.

Lượng đường trong máu

Lượng đường huyết cao hay thấp chính là yếu tố quyết định bạn có mắc căn bệnh này hay không. Do đó, bạn cần nắm được chỉ số đường huyết an toàn là như thế nào?

Đái tháo đường

Chỉ số Glucose của người bình thường là bao nhiêu?

Glucose (còn gọi là đường) là nguồn năng lượng chính đi nuôi cơ thể, được chuyển hóa từ các loại thực phẩm mà chúng ta cung cấp cho bản thân mỗi ngày. Nguyên nhân bị tiểu đường là do lượng glucose trong máu quá cao. Trong máu của con người luôn có một lượng glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày:

 • 90 – 130 mg/dl (tức 5 – 7,2 mmol/l) ở thời điểm trước bữa ăn.
 • Dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l) ở thời điểm sau ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
 • 100 – 150 mg/l (tức 6 – 8,3 mmol/l) ở thời điểm trước khi đi ngủ.

Chỉ số đường huyết sau ăn và trước bữa ăn thay đổi khác nhau. Do đó, chúng ta nên đo chỉ số đường huyết ở những khoảng thời gian đo này. Sau đó đối chiếu chỉ số cho phù hợp để biết cơ thể có mắc bệnh đái tháo đường hay không.

Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường | Các loại biến chứng phổ biến

Chỉ số Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?

Với bệnh nhân bị tiểu đườngnồng độ Glucose trong máu như sau:

 • Đo chỉ số Glucose lúc đói (trong khoảng 8 tiếng chưa ăn) ra kết quả là 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì chứng tỏ đã mắc bệnh. Lưu ý là cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác hơn. Trong trường hợp đo lại mà kết quả chỉ số sau dưới 110 mg/dl (6,1 mmol/l) nên đem kết quả tới bác sĩ để được tư vấn phù hợp.
 • Nếu mức glucose đo lúc đói trong khoảng 110 – 126 mg/dl (6,1 – 7 mmol/l) thì đang nằm trong giai đoạn bị rối loạn đường huyết lúc đói. Nói cách khác thì đây là giai đoạn tiền tiểu đường. Có khoảng 40% người có chỉ số glucose như này sẽ mắc bệnh tiểu đường trong 4 – 5 năm sau.

Để hỗ trợ việc kiểm tra lượng đường huyết trong máu, bạn có thể sử dụng máy test đường huyếtCác giai đoạn của bệnh tiểu đường như tiền tiểu đường hay cần có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường từ đó cũng được chủ động hơn.

Tiểu đường tuýp 2 | Cách phân loại đái tháo đường

Nguyên nhân tiểu đường chính do thiếu insulin. Tiểu đường tuýp 1 do hàm lượng insulin trong cơ thể bị thiếu hụt. Bệnh tiểu đường tuýp 2 do bài tiết không đủ nhu cầu của cơ thể. Hai nguyên nhân này sẽ gây ra hiện tượng đường thiếu hụt trong máu gây bệnh đái tháo đường. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân bệnh tiểu đường khác.

Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 là gì

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Là do tiết giảm insulin và đề kháng insulin không đủ nhu cầu của cơ thể. Nó chiếm khoảng 90 – 95% trong tổng số người mắc căn bệnh này. Tiểu đường type 2 thường gặp nhất ở người độ tuổi trên 40. Nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30. Thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu tiểu đường sớm | Các dấu hiệu bạn không nên bỏ qua

Cách phân loại đái tháo đường theo tuýp

Đái tháo đường type 1:

 • Đối tượng: trẻ em và người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi)
 • Triệu chứng: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều (4 nhiều), mờ mắt, dị cảm và sụt cân, trẻ em chậm phát triển và dễ bị nhiễm trùng.
 • Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không điều trị.
 • Giai đoạn toàn phát có tình trạng thiếu insulin tuyệt đối gây tăng đường huyết và nhiễm Ceton.

Tiểu đường tuýp 2:

 • Đối tượng: trên 40, trên 30 và cả lứa tuổi thanh thiếu niên
 •  Thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng. Ví dụ như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, khi bị nhiễm trùng da kéo dài, nhiễm nấm âm hộ, liệt dương, …

Bệnh đái tháo đường là căn bệnh khá nguy hiểm hiện nay. Đối với các nước phát triển thì loại bệnh này đang ở mức đáng báo động và số tuổi mắc căn bệnh này càng ngày càng trẻ hóa.

Xin chân thành cảm ơn
Tieuduongsongkhoe.com

Địa chỉ: Sn 23, Lô 20, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Hotline: 0909.193.656
Email:  hotro@tieuduongsongkhoe.com
Website: https://tieuduongsongkhoe.com